Trang chủTin tứcTin từ InternetGameshow truyền hình: Học trò xứ Quảng của QRT thắp sáng tinh thần ham học

dhdb dang-bo-QNam-22

Gameshow truyền hình: Học trò xứ Quảng của QRT thắp sáng tinh thần ham học

  • PDF.InEmail

Quảng Nam - mảnh đất có truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời. Người Quảng Nam có truyền thống hiếu học. Trên nền tảng cơ bản đó, ý tưởng về việc thực hiện một gameshow đang được Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam (QRT) và Sở GD-ĐT cùng phối hợp thực hiện với tên gọi: “Học trò xứ Quảng”. Chương trình nhằm tạo sân chơi chắp cánh cho những tài năng, mở ra chân trời tri thức, hướng đến thế hệ trẻ, khơi dậy trong các em niềm tự hào là học trò trên mảnh đất địa linh nhân kiệt.

images1224005 XU QUANG

Ấp ủ ý tưởng về một gameshow trên sóng truyền hình đã có từ nhiều năm nay, nhưng để thực hiện được đối với một đài địa phương như Quảng Nam không phải là chuyện dễ. Hàng loạt khó khăn đặt ra như ý tưởng chủ đề, phần mềm, nguồn lực. Ngay từ đầu năm 2015, tập thể Ban giám đốc và các phòng chuyên môn của đài tỉnh đã tập trung cho công tác chuẩn bị với nhiều phương án phù hợp được lựa chọn để bắt tay vào thực hiện gameshow.

Về ý tưởng, gameshow “Học trò xứ Quảng” phải là sân chơi trí tuệ lành mạnh, bổ ích dành cho đối tượng là học sinh THPT, THPT chuyên, phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh. Thí sinh được chọn tham gia cuộc thi phải là học sinh tiêu biểu của trường; có thành tích học tập, hạnh kiểm tốt, có sự hiểu biết nhiều lĩnh vực và xử lý nhanh nhạy các tình huống.

Về hình thức tổ chức, gameshow có 13 cuộc thi trong vòng hơn 1 năm (dự kiến từ tháng 11.2015 đến 11.2016). Trong đó có 9 cuộc thi tháng, 3 cuộc thi quý và cuộc thi chung kết năm. Mỗi cuộc thi tháng gồm 4 trường tham gia tranh tài; 3 thí sinh cao điểm nhất tháng và thí sinh có điểm nhì cao nhất sẽ tham gia vòng thi quý. Tương tự, 3 thí sinh cao điểm nhất quý và thí sinh có điểm nhì cao nhất quý sẽ tham gia vòng thi chung kết năm. Bên cạnh các phần thi chính dành cho thí sinh, chương trình cũng sẽ dành thời gian giao lưu với các cổ động viên và khán thính giả.

Bốn phần thi chính của gameshow bao gồm: khởi động (vòng 1), tìm hiểu xứ Quảng (vòng 2), xứng danh đất học (vòng 3) và về đích (vòng 4). Giữa các vòng thi chương trình sẽ dành thời gian để giao lưu với khán giả tại địa điểm ghi hình và khán thính giả truyền hình. Chương trình sẽ đặt câu hỏi, các khán giả, cổ động viên có thể trả lời trực tiếp, gửi thư trả lời hoặc trả lời qua tin nhắn.

Về đơn vị phối hợp thực hiện, gameshow sẽ do QRT chủ trì, các đơn vị phối hợp Sở GD-ĐT và Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Sở Thông tin và truyền thông. Trong điều kiện nguồn kinh phí còn nhiều khó khăn, rất mừng là đến thời điểm hiện nay có 2 đơn vị nhận tài trợ, hỗ trợ một phần kinh phí cho việc đầu tư thiết bị, máy tính, phần mềm, công tác tổ chức ma-ket, sân khấu, hiện trường cho gameshow là Công ty CP Ô tô Chu Lai - Trường Hải và Chi nhánh Viettel Quảng Nam thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

QRT chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng format chương trình, xây dựng logo chương trình và logo các phần chơi; tổ chức kịch bản, xây dựng ê-kíp sản xuất, triển khai xe màu ghi hình lưu động (12 lần thi), truyền hình trực tiếp trận chung kết; đồng thời tổ chức biên tập, xử lý hậu kỳ, phát sóng, quảng bá gameshow. Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định quyết tâm sẽ cùng với đài tỉnh xây dựng và tổ chức gameshow thành công. Theo ông Quốc, qua chương trình này sẽ tạo ra được sân chơi giúp các em học sinh nâng cao khả năng hiểu biết, đồng thời đa dạng hóa hình thức giáo dục nhằm tăng cường tính chủ động và hiệu quả tiếp thu kiến thức, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh. Điều quan trọng hơn, chương trình sẽ giúp học sinh hiểu biết thêm về mảnh đất và con người xứ Quảng. Ngoài ra, thông qua gameshow, ngành giáo dục tuyển chọn học sinh THPT tiêu biểu của tỉnh tham dự các kỳ thi tương tự của khu vực và toàn quốc.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT đã họp chuyên môn với các đơn vị trực thuộc, các trường; chủ trì thành lập Hội đồng đề thi, xây dựng bộ, các gói câu hỏi đề thi phù hợp với từng phần thi và tính toán phương án đảm bảo tính bí mật của ngân hàng đề thi. Nhiều thầy cô có kinh nghiệm trong nghề sẽ được mời tham gia Ban cố vấn. Sở GD-ĐT cũng đã thông tin rộng rãi trong toàn ngành; ưu tiên chỉ đạo, hướng dẫn các trường THPT trong toàn tỉnh tham gia gameshow trên cơ sở hình thức, thể lệ cuộc thi đã ban hành. Theo Sở GD-ĐT, địa điểm tổ chức gameshow sẽ được thực hiện tại hội trường Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Tam Kỳ).

Về phần mềm của gameshow đã được Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông phối hợp triển khai. Anh Phạm Văn Tài - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và truyền thông cho biết, phần mềm đang trong giai đoạn hoàn chỉnh để đưa vào chạy thử. Các gói câu hỏi đề thi, đáp án được bố trí sắp xếp trong phần mềm để quản lý, sử dụng theo phương thức trình chiếu trên máy vi tính.

Trên cơ sở phương án đã được thống nhất cao giữa các đơn vị phối hợp, dự kiến số đầu tiên của gameshow sẽ được phát sóng vào lúc 20 giờ ngày 15.11.2015. Đây được xem như là món quà nhân kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 năm nay. Hy vọng từ sân chơi của gameshow “Học trò xứ Quảng” này sẽ góp phần thắp sáng hơn tinh thần ham học của các thế hệ học trò xứ Quảng.

“Này bạn ơi ta học trò xứ Quảng. Mang trong tim mình truyền thống đất học ngàn năm. Ta quyết xứng danh quê hương địa linh nhân kiệt. Ngũ phụng tề phi soi sáng bước đường ta đi… Ta mau cùng về thử sức với ngàn điều hay. Tô thắm ước mơ vươn lên đỉnh cao trí tuệ. Để ngày mai đây tung cánh đắp xây cuộc đời. Tất cả vì quê hương đất Quảng muôn ngàn yêu thương…”. Lời bài hát viết riêng cho gameshow “Học trò xứ Quảng” của nhạc sĩ Lê Xuân Bá, biên tập viên Phòng Văn nghệ - giải trí của QRT, thành viên của ê-kíp thực hiện như đang thôi thúc tấm lòng, sự tâm huyết của mọi người để làm tốt hơn công tác chuẩn bị, chạy đua với thời gian để “Học trò xứ Quảng” - gameshow đầu tiên được triển khai thực hiện của QRT lên sóng phục vụ khán giả truyền hình, nhất là phục vụ thiết thực cho phong trào học tập của các thế hệ học sinh trên địa bàn tỉnh.

Nội dung và thể lệ các phần thi
Vòng 1 - khởi động: Trong vòng 60 giây, mỗi thí sinh trả lời 10 câu hỏi thuộc các lĩnh vực: toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa, tiếng Anh, nghệ thuật, thể thao... Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Thí sinh trả lời hết thời gian hoặc hết 10 câu hỏi.

Vòng 2 - tìm hiểu xứ Quảng: Phần thi có 6 gói câu hỏi được đánh số thứ tự từ 1 đến 6. Mỗi gói câu hỏi bao gồm nhiều lĩnh vực liên quan đến xứ Quảng như: lịch sử, địa lý, danh nhân, văn hóa, ẩm thực… Mỗi gói có 3 câu hỏi, gồm: 1 câu 10 điểm, 1 câu 20 điểm và 1 câu 30 điểm. Mỗi thí sinh có 1 lượt chọn gói câu hỏi. Thời gian trả lời mỗi câu hỏi là 10 giây. Trong trường hợp thí sinh lựa chọn gói câu hỏi nhưng không trả lời được thì 3 thí sinh còn lại sẽ bấm chuông giành quyền trả lời (chỉ một lượt thí sinh bấm chuông nhanh nhất được trả lời). Thí sinh giành được quyền trả lời đúng sẽ nhận được số điểm của câu hỏi, thí sinh lựa chọn câu hỏi bị trừ đi 1/2 số điểm của câu hỏi đó. Ngược lại, nếu thí sinh giành quyền trả lời sai sẽ bị trừ đi 1/2 số điểm của câu hỏi, còn người lựa chọn gói câu hỏi không bị trừ điểm.

Vòng 3 - xứng danh đất học: Phần thi có 8 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm. Mỗi câu hỏi có 4 đáp án (trong đó chỉ có 1 đáp án đúng). Mỗi thí sinh có 2 lượt lựa chọn câu hỏi. Thời gian suy nghĩ trả lời: 30 giây. Bốn thí sinh cùng trả lời bằng máy tính. Thí sinh trả lời đúng trong vòng 10 giây đầu tiên (0 - 10 giây) được 30 điểm, thí sinh trả lời đúng trong vòng 10 giây tiếp theo (11 - 20 giây) được 20 điểm. Thí sinh trả lời đúng trong 10 giây cuối (21 - 30 giây) được 10 điểm. Thí sinh trả lời không đúng đáp án: 0 điểm.

Vòng 4 - về đích: Phần thi có các gói câu hỏi: 40, 60, 80 điểm. Gói 40 điểm gồm: 2 câu 10 điểm và 1 câu 20 điểm. Gói 60 điểm gồm: 1 câu 10 điểm, 1 câu 20 điểm và 1 câu 30 điểm. Gói 80 điểm gồm: 1 câu 20 điểm và 2 câu 30 điểm. Mỗi thí sinh có 1 lượt lựa chọn gói câu hỏi. Thí sinh trả lời đúng ghi được điểm của câu hỏi đó, trả lời sai thì một trong 3 thí sinh còn lại sẽ giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông nhanh. Thí sinh trả lời đúng giành được điểm, trả lời sai sẽ bị trừ 1/2 số điểm của câu hỏi. Mỗi thí sinh được đặt “Ngôi sao hy vọng” 1 lần, trả lời đúng được gấp đôi số điểm của câu hỏi đó, trả lời sai sẽ bị trừ số điểm của câu hỏi đó.

 MAI HÀ THI (baoquangnam.com.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tài liệu học tập

Bài giảng môn GDQP của khối 12 bài 3, bài 8

Bài 3: Quân đội và Công an nhân dân Việt NamBài 8: Công tác phòng không nhân dânFont VNI Times nếu máy tính em nào bị lỗi có thể tải font đính kèm tại đâyTải font xuống giải nén ra copy và dán vào đường dẫn như sau: C:\Windows\Fonts
Tháng 4 18, 2020 by Administrator

Tài liệu học tập môn GDQP 11 lần 1

Bài 4: đang cập nhật... Bài 5: Kỹ thuật bắn súng AK Bài 7: Kỹ thuật cấp cứu và chuyển thương
Tháng 4 16, 2020 by Administrator
Đọc thêm:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: Hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học

Liên kết

Bảng quảng cáo

Thống kê

Các thành viên : 4
Nội dung : 973
Liên kết web : 15
Số lần xem bài viết : 3025194
Hiện có 16 khách Trực tuyến

Gallery ảnh

Danh bạ điện thoại

STT Họ và Tên Chuyên môn Chức vụ Số ĐT
1 Phan Văn Chương Ngữ văn Hiệu trưởng 0905 771 735
2 Đinh Gia Thiện Hóa học Phó Hiệu trưởng 0905 201 210
3 Phan Văn Lĩnh Tin học Phó Hiệu trưởng 0905 549 322
STT Họ và Tên Chức vụ Số ĐT
1  Võ Hùng Phi Tổ Trưởng HC 0974 5916 79
2  Nguyễn Văn Chương Tổ Phó HC, Bảo Vệ 0918 822 537
3  Trần Công Biểu Bảo Vệ 0935 283 646
4  Nguyễn Thị Thúy Văn Thư - Thủ Quỷ 0985 755 421
5  Nguyễn Hữu Tài  Giáo vụ - NVKT 0919 441 810
6  Nguyễn Thị Trang Thư Viện 0358 579 296
7  Nguyễn Thị Thảo Hiếu Y Tế 0981 577 127
8  Phạm Thị Phương Tùng Phục Vụ 0919 764 564
9  Nguyễn Thị Quỳnh Trâm Thư Viện 0935 056 786
10  Nguyễn Thị Thuỷ Kế toán 0979 196 480
11  Nguyễn Văn Tập  Bảo vệ  0944 869 261
12  Trịnh Thị Sen Giáo vụ  0982 636 439
13  Vũ Minh Sương Bảo vệ  0905 492 247
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Diệp Tình Toán Tổ Trưởng CM 0914 153 132
2  Nguyễn Thanh Thiên Toán Tổ Phó CM 0905 662 875
3  Nguyễn Thị Bích Xuân Toán Giáo Viên 0905 504 753
4  Võ Tiến Toán Giáo Viên 0905 088 529
5  Lê Thị Thương Toán Giáo Viên 0915 050 895
6  Văn Phú Quốc Toán Giáo Viên  0934 825 925
7  Lê Đình Nhật Toán Giáo Viên 0932 599 739
8  Trần Thị Phương Thảo Toán Giáo viên 0358281845
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1 Võ Quốc Á Vật lý Tổ Phó CM  0913 832 400
2  Từ Thị Như Phương Vật lý Giáo Viên 0982 300 311
3  Phan Công Thành Công nghệ Giáo Viên 0976 922 758
4  Nguyễn Văn Quang Vật lý Giáo Viên 0903 471 070
5  Giáp Văn Thức Vật lý Tổ Trưởng CM 0905 432 203
6  Trương Ngọc Điểu Vật lý Giáo Viên 0977 701 517
7  Mai Phước Đạt Vật lý Giáo viên thỉnh giảng 0964 367 695
8  Phạm Thị Mỹ Hảo Vật lý Giáo viên 0932 493 662
9  Đỗ Linh Thắng Vật lý Giáo viên 0338 326 809
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Nguyễn Văn Kỳ Hóa Giáo Viên 0914 076 318
2  Trần Thị Thanh Tùng Hóa Giáo Viên 0935 091 019
3  Nguyễn Thị Mỹ Dung Hóa Giáo Viên 0932 400 801
4  Vũ Thị Linh Hóa Tổ Phó CM 0937 879 103
5  Nguyễn Thị Hồng Mai Hóa Giáo Viên 0905 702 102
6  Hồ Ngọc Quốc Hóa Tổ Trưởng CM 0903 541 873
7  Đinh Gia Thiện Hóa Phó Hiệu trưởng 0905 201 210 
8 Phạm Thị Thanh Tâm Hóa Giáo viên 01632 896 218
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Nguyễn Ngọc Ân Tiếng Anh Tổ Trưởng 0905 055 929
2  Nguyễn Phước Hào Tiếng Anh Giáo Viên 0905 540 418
3  Phan Nguyễn Hồng Ngân Tiếng Pháp Giáo viên  0905 997 383
4  Trần Thị Lệ Thương Tiếng Anh Giáo Viên 0982 171 074
5  Lê Viết Hà Tiếng Anh Tổ Phó 0905 231 161
6  Nguyễn Hoàng Cường Tiếng Anh Giáo viên 0932 128 400
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Phan Văn Chương Ngữ văn Hiệu Trưởng  0905 771 735
2  Nguyễn Thị Trúc Đào Ngữ văn Giáo Viên 0827 368 555
3  Nguyễn Lợi Ngữ văn Giáo Viên 0369 104 102
4  Nguyễn Thị Bích Hiền Ngữ văn Giáo Viên 0905 083 378
5  Ngô Thị Minh Thủy Ngữ văn Tổ trưởng 0773 535 075
6  Đoàn Thị Hồng Ngữ văn Tổ phó 0387 894 137
7  Nguyễn Tấn Ái Ngữ văn Giáo Viên 0935 429 418
8  Nguyễn Thị Thu Thủy Ngữ văn Giáo Viên 0942 534 185
9  Trịnh Thị Hồng Linh Ngữ văn Giáo Viên 0382 360 603
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Đặng Thị Thu Hà Sinh Học Giáo Viên 0378 909 080
2  Huỳnh Thị Hiền Sinh Học Giáo viên 0943 121 459
3  Nguyễn Thị Nương Sinh Học Giáo Viên 0972 540 202
4  Nguyễn Thúy Trâm Sinh Học Giáo Viên TB 0905 825 473
5  Trần Minh Thắng Sinh Học Tổ Trưởng 0974 233 288
6  Võ Ngọc Bình Sinh Học Tổ phó 0914 340 154
7  Nguyễn Trần Bảo Duy Sinh Học Giáo viên 0373 585 427
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1 Nguyễn Văn Như Tin Học Tổ Trưởng 0914 118 731
2 Bùi Khoa Tin Học Giáo Viên 0376 742 622
3 Trương Thị Hằng Tin Học Giáo Viên 0905 374 595
4 Phan Văn Lĩnh Tin Học Tổ Phó, CTCĐ 0905 549 322
5 Ôn Quang Hùng Tin Học Giáo Viên 0399 358 785
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Nguyễn Thành Khoa Lịch sử Tổ Trưởng CM

0905 673 171

2  Phạm Thị Thanh Thu Lịch sử Tổ Phó CM 0963 277 631
3  Nguyễn Thị Minh Thuận Lịch sử Giáo Viên 0838 990 555
4  Phan Thị Hồng Phước Địa lý Tổ Phó CM 0382 394 384
5  Bùi Thanh Sơn Địa lý Giáo Viên, TKHĐ 0905 837 784
6  Phạm Thị Ái Vân Lịch sử Giáo Viên 0906 551 037
7  Nguyễn Thị Diêu Địa lý Giáo Viên 0983 876 477
8 Trần Thị Thùy Dung Địa lý Giáo viên 0366 508 713
9  Đặng Phú Phong Lịch sử Giáo viên thỉnh giảng 0961 944 019
10  Mai Thị Lệ Huyền Địa lý Giáo viên thỉnh giảng 0366 546 221
11  Bùi Ngọc Bích Thủy GDCD Giáo viên 0702 711 079
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Võ Quốc Châu Thể Dục - Quốc phòng Tổ Trưởng 0943 733 997
2  Châu Văn Thọ Thể Dục - Quốc phòng Giáo Viên, BT Đoàn 0919 437 625
3  Nguyễn Xuân Tùng Thể Dục - Quốc phòng Giáo Viên, Phó BT Đoàn 0376 864 747
4  Huỳnh Đức Tỉnh Thể Dục - Quốc phòng Tổ Phó 0905 159 522
5  Phạm Vĩnh Phúc Thể Dục - Quốc phòng Giáo Viên  0905 020 097