Trang chủTin tứcTin từ InternetGameshow truyền hình: Học trò xứ Quảng của QRT thắp sáng tinh thần ham học

Gameshow truyền hình: Học trò xứ Quảng của QRT thắp sáng tinh thần ham học

  • PDF.InEmail

Quảng Nam - mảnh đất có truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời. Người Quảng Nam có truyền thống hiếu học. Trên nền tảng cơ bản đó, ý tưởng về việc thực hiện một gameshow đang được Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam (QRT) và Sở GD-ĐT cùng phối hợp thực hiện với tên gọi: “Học trò xứ Quảng”. Chương trình nhằm tạo sân chơi chắp cánh cho những tài năng, mở ra chân trời tri thức, hướng đến thế hệ trẻ, khơi dậy trong các em niềm tự hào là học trò trên mảnh đất địa linh nhân kiệt.

images1224005 XU QUANG

Ấp ủ ý tưởng về một gameshow trên sóng truyền hình đã có từ nhiều năm nay, nhưng để thực hiện được đối với một đài địa phương như Quảng Nam không phải là chuyện dễ. Hàng loạt khó khăn đặt ra như ý tưởng chủ đề, phần mềm, nguồn lực. Ngay từ đầu năm 2015, tập thể Ban giám đốc và các phòng chuyên môn của đài tỉnh đã tập trung cho công tác chuẩn bị với nhiều phương án phù hợp được lựa chọn để bắt tay vào thực hiện gameshow.

Về ý tưởng, gameshow “Học trò xứ Quảng” phải là sân chơi trí tuệ lành mạnh, bổ ích dành cho đối tượng là học sinh THPT, THPT chuyên, phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh. Thí sinh được chọn tham gia cuộc thi phải là học sinh tiêu biểu của trường; có thành tích học tập, hạnh kiểm tốt, có sự hiểu biết nhiều lĩnh vực và xử lý nhanh nhạy các tình huống.

Về hình thức tổ chức, gameshow có 13 cuộc thi trong vòng hơn 1 năm (dự kiến từ tháng 11.2015 đến 11.2016). Trong đó có 9 cuộc thi tháng, 3 cuộc thi quý và cuộc thi chung kết năm. Mỗi cuộc thi tháng gồm 4 trường tham gia tranh tài; 3 thí sinh cao điểm nhất tháng và thí sinh có điểm nhì cao nhất sẽ tham gia vòng thi quý. Tương tự, 3 thí sinh cao điểm nhất quý và thí sinh có điểm nhì cao nhất quý sẽ tham gia vòng thi chung kết năm. Bên cạnh các phần thi chính dành cho thí sinh, chương trình cũng sẽ dành thời gian giao lưu với các cổ động viên và khán thính giả.

Bốn phần thi chính của gameshow bao gồm: khởi động (vòng 1), tìm hiểu xứ Quảng (vòng 2), xứng danh đất học (vòng 3) và về đích (vòng 4). Giữa các vòng thi chương trình sẽ dành thời gian để giao lưu với khán giả tại địa điểm ghi hình và khán thính giả truyền hình. Chương trình sẽ đặt câu hỏi, các khán giả, cổ động viên có thể trả lời trực tiếp, gửi thư trả lời hoặc trả lời qua tin nhắn.

Về đơn vị phối hợp thực hiện, gameshow sẽ do QRT chủ trì, các đơn vị phối hợp Sở GD-ĐT và Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Sở Thông tin và truyền thông. Trong điều kiện nguồn kinh phí còn nhiều khó khăn, rất mừng là đến thời điểm hiện nay có 2 đơn vị nhận tài trợ, hỗ trợ một phần kinh phí cho việc đầu tư thiết bị, máy tính, phần mềm, công tác tổ chức ma-ket, sân khấu, hiện trường cho gameshow là Công ty CP Ô tô Chu Lai - Trường Hải và Chi nhánh Viettel Quảng Nam thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

QRT chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng format chương trình, xây dựng logo chương trình và logo các phần chơi; tổ chức kịch bản, xây dựng ê-kíp sản xuất, triển khai xe màu ghi hình lưu động (12 lần thi), truyền hình trực tiếp trận chung kết; đồng thời tổ chức biên tập, xử lý hậu kỳ, phát sóng, quảng bá gameshow. Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định quyết tâm sẽ cùng với đài tỉnh xây dựng và tổ chức gameshow thành công. Theo ông Quốc, qua chương trình này sẽ tạo ra được sân chơi giúp các em học sinh nâng cao khả năng hiểu biết, đồng thời đa dạng hóa hình thức giáo dục nhằm tăng cường tính chủ động và hiệu quả tiếp thu kiến thức, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh. Điều quan trọng hơn, chương trình sẽ giúp học sinh hiểu biết thêm về mảnh đất và con người xứ Quảng. Ngoài ra, thông qua gameshow, ngành giáo dục tuyển chọn học sinh THPT tiêu biểu của tỉnh tham dự các kỳ thi tương tự của khu vực và toàn quốc.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT đã họp chuyên môn với các đơn vị trực thuộc, các trường; chủ trì thành lập Hội đồng đề thi, xây dựng bộ, các gói câu hỏi đề thi phù hợp với từng phần thi và tính toán phương án đảm bảo tính bí mật của ngân hàng đề thi. Nhiều thầy cô có kinh nghiệm trong nghề sẽ được mời tham gia Ban cố vấn. Sở GD-ĐT cũng đã thông tin rộng rãi trong toàn ngành; ưu tiên chỉ đạo, hướng dẫn các trường THPT trong toàn tỉnh tham gia gameshow trên cơ sở hình thức, thể lệ cuộc thi đã ban hành. Theo Sở GD-ĐT, địa điểm tổ chức gameshow sẽ được thực hiện tại hội trường Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Tam Kỳ).

Về phần mềm của gameshow đã được Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông phối hợp triển khai. Anh Phạm Văn Tài - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và truyền thông cho biết, phần mềm đang trong giai đoạn hoàn chỉnh để đưa vào chạy thử. Các gói câu hỏi đề thi, đáp án được bố trí sắp xếp trong phần mềm để quản lý, sử dụng theo phương thức trình chiếu trên máy vi tính.

Trên cơ sở phương án đã được thống nhất cao giữa các đơn vị phối hợp, dự kiến số đầu tiên của gameshow sẽ được phát sóng vào lúc 20 giờ ngày 15.11.2015. Đây được xem như là món quà nhân kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 năm nay. Hy vọng từ sân chơi của gameshow “Học trò xứ Quảng” này sẽ góp phần thắp sáng hơn tinh thần ham học của các thế hệ học trò xứ Quảng.

“Này bạn ơi ta học trò xứ Quảng. Mang trong tim mình truyền thống đất học ngàn năm. Ta quyết xứng danh quê hương địa linh nhân kiệt. Ngũ phụng tề phi soi sáng bước đường ta đi… Ta mau cùng về thử sức với ngàn điều hay. Tô thắm ước mơ vươn lên đỉnh cao trí tuệ. Để ngày mai đây tung cánh đắp xây cuộc đời. Tất cả vì quê hương đất Quảng muôn ngàn yêu thương…”. Lời bài hát viết riêng cho gameshow “Học trò xứ Quảng” của nhạc sĩ Lê Xuân Bá, biên tập viên Phòng Văn nghệ - giải trí của QRT, thành viên của ê-kíp thực hiện như đang thôi thúc tấm lòng, sự tâm huyết của mọi người để làm tốt hơn công tác chuẩn bị, chạy đua với thời gian để “Học trò xứ Quảng” - gameshow đầu tiên được triển khai thực hiện của QRT lên sóng phục vụ khán giả truyền hình, nhất là phục vụ thiết thực cho phong trào học tập của các thế hệ học sinh trên địa bàn tỉnh.

Nội dung và thể lệ các phần thi
Vòng 1 - khởi động: Trong vòng 60 giây, mỗi thí sinh trả lời 10 câu hỏi thuộc các lĩnh vực: toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa, tiếng Anh, nghệ thuật, thể thao... Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Thí sinh trả lời hết thời gian hoặc hết 10 câu hỏi.

Vòng 2 - tìm hiểu xứ Quảng: Phần thi có 6 gói câu hỏi được đánh số thứ tự từ 1 đến 6. Mỗi gói câu hỏi bao gồm nhiều lĩnh vực liên quan đến xứ Quảng như: lịch sử, địa lý, danh nhân, văn hóa, ẩm thực… Mỗi gói có 3 câu hỏi, gồm: 1 câu 10 điểm, 1 câu 20 điểm và 1 câu 30 điểm. Mỗi thí sinh có 1 lượt chọn gói câu hỏi. Thời gian trả lời mỗi câu hỏi là 10 giây. Trong trường hợp thí sinh lựa chọn gói câu hỏi nhưng không trả lời được thì 3 thí sinh còn lại sẽ bấm chuông giành quyền trả lời (chỉ một lượt thí sinh bấm chuông nhanh nhất được trả lời). Thí sinh giành được quyền trả lời đúng sẽ nhận được số điểm của câu hỏi, thí sinh lựa chọn câu hỏi bị trừ đi 1/2 số điểm của câu hỏi đó. Ngược lại, nếu thí sinh giành quyền trả lời sai sẽ bị trừ đi 1/2 số điểm của câu hỏi, còn người lựa chọn gói câu hỏi không bị trừ điểm.

Vòng 3 - xứng danh đất học: Phần thi có 8 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm. Mỗi câu hỏi có 4 đáp án (trong đó chỉ có 1 đáp án đúng). Mỗi thí sinh có 2 lượt lựa chọn câu hỏi. Thời gian suy nghĩ trả lời: 30 giây. Bốn thí sinh cùng trả lời bằng máy tính. Thí sinh trả lời đúng trong vòng 10 giây đầu tiên (0 - 10 giây) được 30 điểm, thí sinh trả lời đúng trong vòng 10 giây tiếp theo (11 - 20 giây) được 20 điểm. Thí sinh trả lời đúng trong 10 giây cuối (21 - 30 giây) được 10 điểm. Thí sinh trả lời không đúng đáp án: 0 điểm.

Vòng 4 - về đích: Phần thi có các gói câu hỏi: 40, 60, 80 điểm. Gói 40 điểm gồm: 2 câu 10 điểm và 1 câu 20 điểm. Gói 60 điểm gồm: 1 câu 10 điểm, 1 câu 20 điểm và 1 câu 30 điểm. Gói 80 điểm gồm: 1 câu 20 điểm và 2 câu 30 điểm. Mỗi thí sinh có 1 lượt lựa chọn gói câu hỏi. Thí sinh trả lời đúng ghi được điểm của câu hỏi đó, trả lời sai thì một trong 3 thí sinh còn lại sẽ giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông nhanh. Thí sinh trả lời đúng giành được điểm, trả lời sai sẽ bị trừ 1/2 số điểm của câu hỏi. Mỗi thí sinh được đặt “Ngôi sao hy vọng” 1 lần, trả lời đúng được gấp đôi số điểm của câu hỏi đó, trả lời sai sẽ bị trừ số điểm của câu hỏi đó.

 MAI HÀ THI (baoquangnam.com.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

thiphapluattructuyen
dk cuu hs

Hội Khuyến học

Số tài khoản ủng hộ Hội khuyến học:
Tên: Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Số TK: 4200 20100 4866
Tại ngân hàng NN & PT nông thôn CN QNam
DANH SÁCH TẬP THỂ ỦNG HỘ
Năm học 2017 - 2018

- Ông Đỗ Đăng Thanh - Chủ tịch HKH
Ủng hộ số tiền là: 2.000.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 10 chuyên Hóa
Ủng hộ số tiền là: 8.300.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 12 chuyên Tin
Ủng hộ số tiền là: 7.000.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 11 chuyên Lý
Ủng hộ số tiền là: 6.600.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 12 chuyên Lý
Ủng hộ số tiền là: 6.200.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 12 chuyên Anh
Ủng hộ số tiền là: 6.000.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 10 chuyên Lý
Ủng hộ số tiền là: 6.000.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 12 chuyên Toán
Ủng hộ số tiền là: 5.800.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 12 chuyên Văn
Ủng hộ số tiền là: 5.500.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 11 chuyên Toán
Ủng hộ số tiền là: 5.400.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 10 chuyên Sinh
Ủng hộ số tiền là: 5.250.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 11 chuyên Anh
Ủng hộ số tiền là: 5.100.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 10 chuyên Tin
Ủng hộ số tiền là: 5.000.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 12 chuyên Sử - Địa
Ủng hộ số tiền là: 4.600.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 11 chuyên Văn
Ủng hộ số tiền là: 4.000.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 12 chuyên Hóa
Ủng hộ số tiền là: 3.900.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 11 chuyên Tin
Ủng hộ số tiền là: 3.800.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 11 chuyên Sử - Địa
Ủng hộ số tiền là: 3.800.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 11 chuyên Hóa
Ủng hộ số tiền là: 3.700.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 10 chuyên Văn
Ủng hộ số tiền là: 3.500.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 12 chuyên Sinh
Ủng hộ số tiền là: 3.000.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 10 chuyên Sử - Địa
Ủng hộ số tiền là: 3.000.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 10 chuyên Toán
Ủng hộ số tiền là: 2.280.000 VNĐ

- Phụ huynh lớp 11 chuyên Sinh
Ủng hộ số tiền là: 1.950.000 VNĐ

- Kinh phí vòng 2 quốc gia - Tổ Toán
Tồn quỹ: 60.000.000 VNĐ

- Mang sang năm học 2016-2017
Tồn quỹ: 31.607.545 VNĐ

 

Tổng số tiền ủng hộ 203.287.545VNĐ

- Danh sách chi tiết cá nhận ủng hộ khuyến học đến ngày 30/6/2018

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: 45 động tác công pháp cơ bản cho học sinh THPT


Thống kê

Các thành viên : 4
Nội dung : 612
Liên kết web : 16
Số lần xem bài viết : 1602527
Hiện có 65 khách Trực tuyến

Gallery ảnh

Danh bạ điện thoại

STT Họ và Tên Chuyên môn Chức vụ Số ĐT
1 Phan Văn Chương Ngữ văn Hiệu trưởng 0905 771 735
2 Phạm Thị Huyền Hóa học Phó Hiệu trưởng 0914 916 196
3 Đinh Gia Thiện Hóa học Phó Hiệu trưởng 0905 201 210
STT Họ và Tên Chức vụ Số ĐT
1  Võ Hùng Phi Tổ Trưởng HC 0974 5916 79
2  Nguyễn Văn Chương Tổ Phó HC, Bảo Vệ 01658 087 214
3  Trần Công Biểu Bảo Vệ 0935 283 646
4  Nguyễn Thị Thúy Văn Thư - Thủ Quỷ 0985 755 421
5  Nguyễn Hữu Tài  Giáo vụ - NVKT  0935 850 866
6  Nguyễn Thị Trang Thư Viện 01658 579 296
7  Nguyễn Thị Thảo Hiếu Y Tế 0981 577 127
8  Phạm Thị Phương Tùng Phục Vụ 0919 764 564
9  Nguyễn Thị Quỳnh Trâm Thư Viện 01642 886 987
10  Nguyễn Thị Thuỷ Kế toán 0979 196 480
11  Nguyễn Văn Tập  Bảo vệ  0944 869 261
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Phạm Hữu Hùng Toán Tổ Trưởng 0905 142 251
2  Diệp Tình Toán Giáo Viên, TKHĐ 0914 153 132
3  Nguyễn Thanh Thiên Toán Tổ Phó 0905 662 875
4  Nguyễn Thị Bích Xuân Toán Giáo Viên 0905 504 753
5  Nguyễn Viết Minh Toán Giáo Viên 0982 727 076
6  Võ Tiến Toán Giáo Viên 0905 088 529
7  Lê Thị Thương Toán Giáo Viên 0915 050 895
8  Văn Phú Quốc Toán Giáo Viên  0934 825 925
9  Lê Đình Nhật Toán Giáo Viên 0932 599 739
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1 Võ Quốc Á Giáo Viên  0913 832 400
2  Từ Thị Như Phương Giáo Viên 0982 300 311
3  Phan Công Thành Giáo Viên 0976 922 758
4  Nguyễn Văn Quang Giáo Viên TB, CT HLHTN 0903 471 070
5  Giáp Văn Thức Tổ Trưởng 0905 432 203
6  Trương Ngọc Điểu Giáo Viên 0977 701 517 
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Phạm Thị Huyền Hóa Phó Hiệu trưởng 0914 916 196
2  Nguyễn Văn Kỳ Hóa Giáo Viên 0914 076 318
3  Trần Thị Thanh Tùng Hóa Giáo Viên 0935 091 019
4  Nguyễn Thị Mỹ Dung Hóa Giáo Viên 0932 400 801
5  Vũ Thị Linh Hóa Tổ Phó CM 0937 879 103
6  Nguyễn Thị Hồng Mai Hóa Giáo Viên 0905 702 102
7  Hồ Ngọc Quốc Hóa Tổ Trưởng CM 0903 541 873
8  Đinh Gia Thiện Hóa Phó Hiệu trưởng 0905 201 210 
9 Phạm Thị Thanh Tâm Hóa Giáo viên thỉnh giảng 01632 896 218
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Nguyễn Ngọc Ân Tiếng Anh Tổ Trưởng 0905 055 929
2  Nguyễn Phước Hào Tiếng Anh Giáo Viên 0905 540 418
3  Nguyễn Thị Mỹ Duyên Tiếng Anh Giáo Viên 0907 144 531
4  Phan Nguyễn Hồng Ngân Tiếng Pháp Giáo viên  0905 997 383
5  Trần Thị Lệ Thương Tiếng Anh Giáo Viên 0982 171 074
6  Lê Viết Hà Tiếng Anh Tổ Phó 0905 231 161
7  Nguyễn Thanh Liêm Tiếng Anh Giáo Viên, TTrND 0982 881 892
8  Nguyễn Thị Thùy Dương Tiếng Anh Giáo viên thỉnh giảng 0919 799 372
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Trương Văn Quang Ngữ văn Tổ Trưởng 0978 735 249
2  Phan Văn Chương Ngữ văn Hiệu Trưởng  0905 771 735
3  Nguyễn Thị Trúc Đào Ngữ văn Giáo Viên 0973 183 267
4  Nguyễn Lợi Ngữ văn Giáo Viên 01669 104 102
5  Nguyễn Thị Bích Hiền Ngữ văn Giáo Viên 0905 083 378
6  Ngô Thị Minh Thủy Ngữ văn Tổ Phó 01223 535 075
7  Đoàn Thị Hồng Ngữ văn Giáo Viên 01687 894 137
8  Nguyễn Tấn Ái Ngữ văn Giáo Viên 0935 429 418
9  Nguyễn Thị Thu Thủy Ngữ văn Giáo Viên 0942 534 185
10  Trịnh Thị Hồng Linh Ngữ văn Giáo Viên thỉnh giảng 01682360603
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Đặng Thị Thu Hà Sinh Học Giáo Viên 01678 909 080
2  Huỳnh Thị Hiền Sinh Học Tổ Trưởng 0943 121 459
3  Nguyễn Thị Nương Sinh Học Giáo Viên 0972 540 202
4  Nguyễn Thúy Trâm Sinh Học Giáo Viên TB 0905 825 473
5  Trần Minh Thắng Sinh Học Tổ Phó 0974 233 288
6  Võ Ngọc Bình Sinh Học Giáo Viên 01674 318 521
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1 Nguyễn Văn Như Tin Học Tổ Trưởng 0914 118 731
2 Bùi Khoa Tin Học Giáo Viên 01676 742 622
3 Trương Thị Hằng Tin Học Giáo Viên 0905 374 595
4 Phan Văn Lĩnh Tin Học Tổ Phó 0905 549 322
5 Ôn Quang Hùng Tin Học Giáo Viên 01699 358 785
6 Nguyễn Hữu Tài NV Kỹ Thuật 0935 850 866
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Nguyễn Thành Khoa Sử Tổ Trưởng

0905 673 171

2  Phạm Thị Thanh Thu Sử Tổ Phó 0963 277 631
3  Trần Văn Mười Sử Giáo Viên 0917 986 695
4  Nguyễn Thị Minh Thuận Sử Giáo Viên 01238 990 555
5  Phan Thị Hồng Phước Địa Tổ Phó 01682 394 384
6  Bùi Thanh Sơn Địa Giáo Viên 0905 837 784
7  Phạm Thị Ái Vân Sử Giáo Viên 0906 551 037
8  Nguyễn Thị Diêu Địa Giáo Viên 0983 876 477
STT Họ và Tên Dạy môn Chức vụ Số ĐT
1  Võ Quốc Châu Thể Dục - Quốc phòng Tổ Trưởng 0943 733 997
2  Châu Văn Thọ Thể Dục - Quốc phòng Giáo Viên, BT Đoàn 0919 437 625
3  Nguyễn Xuân Tùng Thể Dục - Quốc phòng Giáo Viên, Phó BT Đoàn 01676 864 747
4  Huỳnh Đức Tỉnh Thể Dục - Quốc phòng Tổ Phó 0905 159 522
5  Phan Hữu Kha Thể Dục - Quốc phòng Giáo Viên 0978 430 882 

Cấu hình bố cục

Hướng

Phong cách menu

Màu giao diện

TAVICO TOOLS